Cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trường THPT Hưng Khánh Quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học

Tin tức sự kiện
Tin tức sự kiện
Liên kết website
Quảng cáo
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những điểm mới trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 thí sinh cần lưu ý

CTTĐT - Trong 3 ngày 25, 26, 27/6/2019, các thí sinh của cả nước sẽ chính thức bước vào Kỳ thi THPT Quốc gia 2019. Để bảo đảm khách quan, an toàn, nghiêm túc trong Kỳ thi THPT Quốc gia 2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có những chuẩn bị tích cực cùng nhiều giải pháp căn bản. Trong đó cụ thể là thực hiện một số điều chỉnh kỹ thuật trong quy trình tổ chức thi nhằm khắc phục các hạn chế, bất cập để đảm bảo tổ chức kỳ thi nghiêm túc, an toàn.

Qua kiểm tra, rà soát và đánh giá, Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Yên Bái được tổ chức nghiêm túc, đúng quy chế. Các khâu của kỳ thi được đảm bảo an toàn; không có các sự việc bất thường xảy ra; kết quả của kỳ thi phản ánh trung thực kết quả dạy và học của ngành Giáo dục và Đào tạo. Đặc biệt, công tác đảm bảo an ninh, an toàn và bảo vệ bí mật nhà nước trong các khâu tổ chức kỳ thi được đảm bảo theo đúng quy chế, đều có sự giám sát chặt chẽ của lực lượng công an, thanh tra và phối hợp của các trường đại học, cao đẳng.

 

Phát huy những ưu điểm đó, Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục chỉ đạo toàn ngành chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi năm 2019. Ngành sẽ tiếp tục phối hợp với ban, ngành đoàn thể, các địa phương, các cơ quan truyền thông làm tốt công tác tuyên truyền từ tỉnh đến các cơ sở để huy động toàn thể các lực lượng chính trị, xã hội tham gia tổ chức kỳ thi, đảo bảo an toàn, nghiêm túc.

Sở Giáo dục và Đào tạo tham mưu với Ban chỉ đạo thi tỉnh chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các địa phương, các cơ sở đặt điểm thi: Về các điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị. Đặc biệt lắp đặt hệ thống camera giám sát tại các điểm coi thi, chấm thi theo quy định; công tác xây dựng kế hoạch, các phương án đón tiếp, tập huấn nghiệp vụ thi; phương án bảo đảm điện nước, y tế, an ninh an toàn của kỳ thi của các điểm thi.

Ngày 18/3/2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư số 03/2019/TT-BGDĐT sửa đổi bổ sung một số điều của Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT; ngày 27/3/2019, Bộ ban hành Công văn số 1209/BGDĐT-QLCL về việc hướng dẫn tổ chức kỳ thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT lớp 12 năm 2019. Theo đó, có một số điểm mới mà các em học sinh và phụ huynh cần lưu ý. Cụ thể như nội dung đề thi nằm trong chương trình cấp THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12; điểm xét tốt nghiệp THPT gồm 70% điểm trung bình các bài thi THPT quốc gia dùng để xét tốt nghiệp + 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh + điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có); cộng điểm khuyến khích đối với học sinh, học viên có giấy chứng nhận nghề, bằng tốt nghiệp trung cấp; thí sinh tự do được chọn 01 điểm đăng ký dự thi thuận tiện nhất. Cùng với đó, trong công tác xét tuyển đại học, cao đẳng, Bộ GDĐT cũng tăng tính tự chủ của các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp.

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phương án tổ chức kỳ thi, ngành Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với ban tuyên giáo tỉnh, các cơ quan truyền thông, báo chí kịp thời tổ chức tuyên truyền về những điểm mới đáng lưu ý của kỳ thi để học sinh, phụ huynh và dư luận xã hội nắm bắt, đồng thuận; giúp học sinh yên tâm ôn tập và bước vào kỳ thi.

Ngay từ đầu năm học, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện công tác dạy học, thực hiện chương trình, kiểm tra định kỳ theo đúng kế hoạch năm học; Chỉ đạo công tác tư vấn hướng nghiệp cho học sinh để các em lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực, sở trường, từ đó lựa chọn môn thi, khối thi phù hợp; Chỉ đạo các trường chủ động xây dựng kế hoạch ôn tập, phù hợp với tình hình thực tế.

Cùng với đó, tổ chức các hội nghị, hội thảo, đã phối hợp với Trường Đại học Sư phạm Hà Nội tổ chức 03 đợt tập huấn cho 330 giáo viên các môn: Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh, Giáo dục Công dân về việc nâng cao chất lượng dạy học, hướng dẫn nội dung, phương pháp dạy ôn thi, ôn tập sát với từng đối tượng… Sở Giáo dục và Đào tạo đã kiện toàn đội ngũ cốt cán, chỉ đạo đổi mới công tác sinh hoạt tổ chuyên môn, sinh hoạt chuyên đề giữa các trường, cụm trường nhằm nâng cao năng lực, hiệu quả công tác bồi dưỡng.

Để đảm bảo chất lượng ôn tập, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức các đoàn kiểm tra, hỗ trợ công tác xây dựng kế hoạch, tổ chức ôn thi THPT quốc gia cho tất cả các đơn vị có thí sinh dự thi; Điều động, tăng cường cán bộ giáo viên hỗ trợ các đơn vị có khó khăn trong công tác dạy học, ôn tập thi THPT quốc gia.

Đặc biệt, năm nay Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức xây dựng bộ câu hỏi ôn thi THPT quốc gia của 9 môn đảm bảo chất lượng, phù hợp với học sinh trong toàn tỉnh nhằm bổ sung nguồn tài liệu cho việc tổ chức, dạy học, ôn tập, kiểm tra, đánh giá học sinh cũng như giúp cho học sinh làm quen với các dạng đề thi THPT quốc gia theo định hướng của Bộ Giáo dục và Đào tạo.


Tác giả: BBT Cổng TTĐT tỉnh Yên Bái
Nguồn:Cổng TTĐT Yên Bái Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thông báo
Thời tiết